หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล วังชิ้น ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
องค์การบริหารส่วนตำบลวังชิ้น
 
นายเสริม แก้วตุ้ย
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังชิ้น
 
ประวัติความเป็นมา
 
ประวัติตำบล
 
 
“ตำบลวังชิ้น” เดิมทีเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำยม คือ หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 มีชื่อว่าบ้านผาวัวเลีย และรวมกันเป็นตำบล เรียกว่า ตำบลวังชิ้น ขึ้นกับอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง แต่ไม่ปรากฏชัดเจนว่าได้รับการจัดตั้งเป็นตำบลเมื่อปี พ.ศ. ใด โดยมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมา ว่าบริเวณที่แม่น้ำยมไหลผ่านบ้านผาวัวเลีย หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 นั้น มีแอ่งน้ำ ซึ่งมีความลึกมาก ที่ชาวบ้าน เรียกกันตามภาษาพื้นบ้านว่า “วัง” อยู่แห่งหนึ่ง และใกล้วังน้ำแห่งนั้นมีดินโป่งและหินผาโผล่ขึ้นมา ในช่วงฤดูแล้ง น้ำในลำน้ำแห้ง
แต่ที่วังหรือแอ่งน้ำแห่งนี้ยังคงมีน้ำอยู่ตลอดเวลา สัตว์นานาชนิด
มักลงมา ดื่มน้ำที่แอ่งแห่งนี้เป็นอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัวป่า จะลงมากินดินโป่งและเลียผาแห่งนี้เป็นประจำ บริเวณผาแห่งนี้จึงได้ชื่อว่า “ผาวัวเลีย” และชาวบ้านได้พากันเรียกหมู่บ้านแห่งนี้ว่า “บ้านผาวัวเลีย” ด้วยเหตุนี้เหล่าพรานมักมาล่าสัตว์และเมื่อยิงสัตว์ป่าได้ ก็มักจะแล่เนื้อสัตว์ที่ล่าได้ ณ บริเวณแอ่งน้ำ หรือวังแห่งนี้เป็นประจำ ซึ่งคำว่า
“เนื้อ” นั้น ภาษาพื้นเมืองเรียกว่า “จิ๊น” ดังนั้นชาวบ้านจึงได้พากัน เรียกหมู่บ้านแห่งนี้ใหม่ว่า “บ้านวังจิ๊น” หรือภาษาทางการเรียกว่า “บ้านวังชิ้น” จนถึงทุกวันนี้
 
ประวัติหน่วยงาน
 
 
เมื่อตำบลแม่ทะซึ่งเดิมขึ้นอยู่กับอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง
ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นอำเภอ คือ อำเภอแม่ทะ ตำบลวังชิ้นในขณะนั้นจึงได้โอนไปขึ้นกับอำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง จนกระทั่ง เมื่อปี พ.ศ. 2473 ทางการได้เล็งเห็นถึงความลำบากในการติดต่อ ประสานงาน เนื่องจากการเดินทางของราษฎรที่จะต้องเดินทางไป
ติดต่อราชการกับอำเภอแม่ทะ หรือที่จังหวัดลำปาง ซึ่งมีความทุรกันดารและลำบาก เนื่องจากสภาพทางภูมิศาสตร์ และภูมิประเทศไม่เอื้ออำนวยแต่สภาพภูมิประเทศของตำบลวังชิ้นกับ อำเภอลองมีความใกล้เคียงกันสามารถติดต่อกันได้ง่ายและสะดวก
ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2481 ตำบลวังชิ้นได้รับการยกฐานะให้เป็นกิ่งอำเภอ ขึ้นกับอำเภอลอง จังหวัดแพร่ โดยมีขุนอำนวย อนุธรรม ดำรงตำแหน่ง เป็นปลัดอำเภอผู้เป็นหัวหน้า ประจำกิ่งอำเภอคนแรก และเมื่อปี พ.ศ. 2499 กิ่งอำเภอวังชิ้นบางส่วนได้รับการยกฐานะขึ้นเป็น สุขาภิบาลวังชิ้น ต่อมาได้มีพระราชกฤษฎีกา ยกฐานะกิ่งอำเภอวังชิ้น ขึ้นเป็นอำเภอวังชิ้น
เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2501โดยมีนายดุสิต ทรงประศาสน์ ดำรงตำแหน่ง นายอำเภอวังชิ้นคนแรก และเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2540 ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ อีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากตำบลวังชิ้นเฉพาะส่วนที่อยู่นอกเขตสุขาภิบาลตำบลวังชิ้น ได้มีประกาศ กระทรวงมหาดไทย ยกฐานะขึ้นเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบใหม่ ชื่อว่า “องค์การบริหารส่วนตำบลวังชิ้น”
 
ที่ตั้ง
 
 
องค์การบริหารส่วนตำบลวังชิ้นเป็นองค์กรปกครองส่วน
ท้องถิ่น 1 ใน 8 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่อยู่ในเขตการปกครองของอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ซึ่งประกอบด้วย เทศบาลตำบลวังชิ้น, อบต.แม่พุง อบต. แม่เกิ๋ง อบต.แม่ป้าก อบต.นาพูน อบต.สรอย อบต.ป่าสัก และอบต.วังชิ้น มีระยะทางห่างจาก
ที่ว่าการอำเภอวังชิ้น ถึงที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลวังชิ้น ประมาณ 3.5 กิโลเมตร ตามเส้นทางหลวง หมายเลข 1125 วังชิ้น – นาปลากั้ง มีเนื้อที่ประมาณ 150 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 93,750 ไร่
 
 
คู่มือประชาชน  
แบบฟอร์ม เอกสาร สำหรับ  
ติดต่อราชการกับ  
หน่วยงาน  
 
ศูนย์ดำรงธรรม  
 
NAX Solution
เว็บไซต์เพื่อท้องถิ่นไทย
 
 
 
องค์การบริหารส่วนตำบลวังชิ้น
ยินดีให้บริการประชาชนด้วยใจ
 
 


 
 
 
     
 
 
  WANGCHIN SUBDISTRICT ADMINISTRATIVE ORGANIZATION  
 

รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 084-8105-918
องค์การบริหารส่วนตำบลวังชิ้น
  สงวนลิขสิทธิ์ © องค์การบริหารส่วนตำบลวังชิ้น อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ 54160 โทรศัพท์ : 054-588-312  
  สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารส่วนตำบลวังชิ้น  
  จำนวนผู้เข้าชม 4,169,539 เริ่มนับ 6 พ.ย. 2551 จัดทำโดย : NAXsolution.com  
  นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายคุกกี้ | แผนผังเว็บไซต์  
  Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10